5 loại thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có chất kích thích hay đồ chiên rán… bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng để quá trình điều trị hiệu quả.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người ung thư dạ dày. Một số thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tệ hơn vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối. Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành – Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu khuyên bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội vì trong đó có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm như kẹo, thực phẩm ăn nhẹ đóng gói… bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên tránh.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên hạn chế sử dụng đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

Đồ uống có chất kích thích

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như: Rượu bia, cà phê là những thực phẩm mà ngay cả người khỏe mạnh cũng cần hạn chế để tránh nguy cơ ung thư. Vì vậy nếu muốn bảo vệ niêm mạc dạ dày, bạn cần từ bỏ thói quen rượu, bia hay những loại đồ uống có cồn ngay từ bây giờ.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán

Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày vì vậy người bệnh ung thư dạ dày cần tránh. Với người khỏe mạnh, các thực phẩm này rất dễ gây ra ung thư dạ dày, vì vậy bạn cần hạn chế để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Những món ăn quá chua, cay

Ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày. Với người bị đau dạ dày các món ăn này cũng thường khiến cơn đau dữ dội hơn. Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều đồ chua cay để tránh làm bệnh trầm trọng thêm.

Đồ ăn quá mặn

Theo Thạc sĩ Nguyễn Vũ Thành, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Vì thế bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn những đồ ăn quá mặn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bệnh nhân ung thư dạ dày là điều rất cần thiết và cần được duy trì thường xuyên, góp phần giảm bớt được nguy cơ khối u phát triển. Bên cạnh việc hạn chế đồ ăn không có lợi, bệnh nhân ung thư nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Khối u phát triển ở dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa của người bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng chán ăn, khó tiêu, khó nuốt, buồn nôn, nôn ói… khiến việc ăn uống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu thức ăn tốt hơn, giảm áp lực tiêu hóa dạ dày.

Đỗ Hiên – Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.